Chuyển tới nội dung


Gậy kẹo Giáng Sinh


  • You cannot reply to this topic

#1 Công Hùng

    Administrator

  • Admin
  • PipPipPip
  • 15,677 Bài viết:

Đăng 05 December 2004 - 12:58 PM

Gậy kẹo Giáng Sinh


Từ rất lâu chiếc gậy kẹo đã trở thành một phong tục không thể thiếu được trong lễ Giáng sinh. Chính hương vị bạc hà thơm mát của chiếc gậy kẹo đã làm cho người lớn cũng như trẻ em đều mong muốn được thưởng thức. Thế nhưng, chiếc gậy kẹo bắt nguồn từ đâu và nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong lễ Giáng sinh thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Vào những năm 1800, một người làm kẹo ở ấn Ðộ muốn làm một chiếc kẹo thật có ý nghĩa trong ngày lễ Giáng sinh và vì thế anh ta quyết định làm một loại kẹo thật là độc đáo, kết hợp ý nghĩa của ngày chúa Giáng sinh, đoàn mục sư và sự hy sinh cao cả của chúa cha. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo trắng muốt và cứng thành chiếc gậy kẹo có hình chữ "J" như ngày nay. Mỗi biểu tượng được ông thể hiện trên chiếc gậy kẹo đều mang ý nghĩa riêng của nó. Màu trắng của thanh kẹo biểu hiện cho sự xuất hiện của Ðức Mẹ Ðồng trinh, sự trong trắng và vô tội của chúa, độ cứng của chiếc kẹo tượng trưng cho ý chí sắt đá, nền tảng vững chắc của nhà thờ và lờ hứa cao cả của chúa. Nếu chiêc kẹo đứng thẳng nó sẽ có hình chữ J, nó tượng trưng cho chữ cái đầu tiên trong tên của đấng cứu cao cả của chúng ta (Jesus). Không chỉ thế, khi nhìn vào hình dáng của chiếc kẹo người ta liên tưởng đến cây gậy chúa Giê-su khi ngài cải trang thành người chăn cừu để dẫn dắt con người không sa vào những nẻo đường tội lỗi.

Mặc dù vậy người làm kẹo vẫn chưa mãn nguyện với tác phẩm của mình, sau đó ông tạo thêm sọc nhỏ tượng trưng cho đau đớn mà Ðức Chúa phải chịu đựng trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Ông còn thêm vào chiếc kẹo một sọc đỏ sẫm để tượng trưng cho máu của Chúa đã đổ vì loài người. Chỉ với chiếc gậy kẹo thật đơn giản con người đã thổi cho nó một linh hồn, mang đến cho nó một ý nghĩa thật cao đẹp, làm cho con người hướng đến một cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức cây kẹo gậy trong không khí Giáng sinh đầm ấm, thiêng liêng mỗi khi mùa lễ đến.
*********************************************************************************
CÔNG TY CỔ PHẦN NGHỊ LỰC SỐNG
Thiết kế Website - Dịch vụ cung cấp vé máy bay - Hoà nhập toàn diện cho người khuyết tật - Chia sẻ cÔng nghệ

1 thành viên đang đọc chủ đề này

0 thành viên 1 khách 0 thành viên vô danh