Chuyển tới nội dung


Tạo macro giãn và khép dòng văn bản trong Word


  • You cannot reply to this topic

#1 Công Hùng

    Administrator

  • Admin
  • PipPipPip
  • 15,677 Bài viết:

Đăng 21 June 2005 - 06:06 PM

Tạo macro giãn và khép dòng văn bản trong Word

Với những người hay soạn thảo và trang trí văn bản thì việc giãn cách dòng văn bản là việc làm thường xuyên. Nếu văn bản dài và có nhiều đoạn thì việc chỉnh khoảng cách dòng sẽ làm tốn nhiều thời gian của bạn. Do vậy, bạn nên tạo macro để làm việc được nhanh hơn: chỉ cần một cú nhấn chuột thì đoạn văn của bạn sẽ giãn ra thêm một đơn vị hoặc ngược lại thu hẹp một đơn vị.
Các bước tạo macro như sau:
- Bước 1: Mở MS Word, vào menu Tools\ Macro\ Visual Basic Editor hoặc nhấn Alt+F11. Trên cửa sổ Project, bạn nhấn đúp chuột vào Normal, trong Microsoft Word Object, bạn nhấn đúp vào ThisDocument. Trong màn hình soạn thảo mã lệnh của VBA, bạn gõ vào đoạn mã sau:

Sub GianDong()
‘Đoạn mã giãn dòng
With Selection.ParagraphFormat
.LineSpacingRule = wdLineSpaceExactly
.LineSpacing = .LineSpacing + 1
End With
End Sub

Sub KhepDong()
'Đoạn mã khép dòng
With Selection.ParagraphFormat
.LineSpacingRule = wdLineSpaceExactly
.LineSpacing = .LineSpacing - 1
End With
End Sub

Bạn lưu lại bằng cách vào menu File\ Save Normal. Đoạn mã trên gồm hai hàm thực hiện chức năng: giãn và khép các dòng trong một đoạn văn bản.
- Bước 2: Trở lại màn hình soạn thảo Word, bạn vào menu Tools\ Customize. Hộp thoại Customize xuất hiện, chọn thẻ Commands. Ở mục Categories, chọn Macros, bên phải hộp thoại là mục Commands có 2 macro mà bạn vừa tạo. Để đưa các macro lên thanh menu, bạn nhấp chuột vào macro tương ứng và kéo rê lên thanh menu. Để đổi tên macro, bạn nhấp chuột phải lên menu của macro, nhập lại tên mới trong ô Name. Cuối cùng, bạn nhấn Close để đóng hộp thoại Customize lại.
Bây giờ bạn hãy kiểm tra lại “thành quả” nhé. Chọn File\ New để mở một văn bản mới. Nhập hoặc copy vào hai đoạn văn bản. Tiếp đến, đặt con trỏ ở đoạn thứ nhất, chọn menu lệnh GianDong hay KhepDong, bạn sẽ thấy các dòng giãn ra hay khép lại tương ứng với mỗi lần nhấp chuột.
*********************************************************************************
CÔNG TY CỔ PHẦN NGHỊ LỰC SỐNG
Thiết kế Website - Dịch vụ cung cấp vé máy bay - Hoà nhập toàn diện cho người khuyết tật - Chia sẻ cÔng nghệ

1 thành viên đang đọc chủ đề này

0 thành viên 1 khách 0 thành viên vô danh